Thứ Ba, 9 tháng 4, 2024

NHẬN DIỆN MỘT SỐ LOẠI CHẤT CẤM TRONG THỰC PHẨM

 

Hàn the (Borax), Formol, Tinopal, chất vàng ô… là chất cấm dùng trong bảo quản thực phẩm. Đó là những chất rất độc, nguy hiểm cho con người, hàm lượng nhiều có thể gây tử vong nhưng nếu ăn hàm lượng thấp, chất này tích tụ trong cơ thể có thể gây ung thư, kích ứng da, gây bệnh hô hấp, đường tiêu hóa… Tuy hiện nay những loại chất, hóa chất cấm trên ít xuất hiện trên thị trường, người buôn bán cũng đã nâng cao nhận thức trong việc kinh doanh thực phẩm sạch, nhưng vẫn còn đâu đó người dân bất chấp pháp luật, ham lợi nhuận mà không ngần ngại sử dụng các loại chất cấm trên.

nh minh họa


Hiện nay, ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, các loại phụ gia thực phẩm như chất tạo màu, tạo vị, tạo hương được bày bán nhiều tại các khu vực chợ. Các sản phẩm này thường không có nhãn mác hoặc những thông tin về cách sử dụng, nơi sản xuất… tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng thành phố Tuy Hòa đã tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 01 trường hợp sản xuất, buôn bán chả cá có sử dụng hàn the là chất ngoài danh mục chất phụ da thực phẩm được phép sử dụng với số tiền xử phạt là 55.000.000 đồng. Ngoài ra, đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ đối với thực phẩm.

nh minh họa


Một số dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường đối với các loại thực phẩm có sử dụng chất bảo quản, chất cấm như màu sắc bất thường, không đồng đều, thời gian bảo quản lâu hơn bình thường, các loại sản phẩm như giò, chả, bún… có vị lạ, giòn dai bất thường…

Việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm an toàn là yêu cầu và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Bên cạnh việc tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa trong việc quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng.

Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc “Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, thực phẩm không rõ nguồn gốc, tránh mua những sản phẩm có màu sắc, mùi vị bất thường”.

N.T.A


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét