Dạo gần đây, ở thành phố Tuy Hòa ngày càng có nhiều nhà hàng, tụ điểm ăn uống
theo kiểu buffet. Tiệc buffet là hình thức tiệc từ nước ngoài, du nhập vào Việt
Nam từ lâu và được đông đảo mọi người ưu ái, yêu thích. Cụ thể, khách hàng sẽ
trả mức giá của mình (dao động từ 199k đến 349k) bao gồm nhiều loại combo thực
phẩm đa dạng, từ các loại thịt đến các loại hải sản đầy phong phú, đủ khiến cho
thực khách mãn nhãn. Bên cạnh các combo có sẵn, các nhà hàng còn ưu ái tặng cho
thực khách những món phục vụ sẵn (trên line) gồm bánh ngọt, súp, cháo, các món
chiên, kem, trái cây... để phục vụ “thượng đế” một cách chu đáo, tận tình nhất.
Tuy nhiên, có một thực tế rõ ràng rằng, trong chúng ta đã đôi lần đi ăn
buffet đã kêu quá số lượng đồ ăn, số đồ ăn còn lại phải đổ đi, gây lãng phí. Trong
tiệc buffet, nguyên tắc ăn uống quan trọng nhất chính là tôn trọng trình tự.
Thông thường khi đã vào bàn, gọi các combo, nhân viên sẽ sắp xếp thức ăn cho thực
khách từ món khai vị đến món cuối cùng là tráng miệng, nước uống. Nhiều thực
khách thì dường như hàng lối không quan trọng, cái gì ăn trước ăn sau cũng chẳng
mấy quan tâm, chỉ cần ăn cái gì mình thích, có khi đang ăn thịt bò lại chuyển
sang ăn kem, đang thưởng thức chút mì lại ghé qua hàng chè hoặc hoa quả tráng
miệng giữa lúc đang thưởng thức hải sản tươi sống chẳng hạn. Những tình huống
ăn uống không đâu vào đâu này chắc chắn ai cũng từng gặp rồi, mà có khi lại
cũng chính mình đã từng trải qua cũng nên.
Không chỉ có như thế, nhiều người bỏ tiền đi ăn buffet thì hay nảy sinh tâm
lý đã trả tiền rồi thì cứ thỏa thích gắp và gắp, phải
lấy đồ ăn cho thật nhiều dù cái bụng mình chắc chắn không chứa hết. Thậm chí, cảnh
tượng chen lấn hàng, giành nhau đồ ăn, để thừa thức ăn la liệt trên bàn cũng đã
quá quen thuộc. Có vẻ như mọi người chẳng biết rằng, lấy nhiều chỉ giúp ta ăn
no chứ không ăn ngon. Vậy là với tâm thế đó, khi vào nhà hàng, các nam thanh nữ
tú dù là diện trên người những bộ đồ đẹp nhất, đi giày cao gót lênh khênh nhất,
trông có vẻ “sang trọng” thì cũng thi nhau để giành đồ ăn đắt nhất, gắp đầy đĩa
mình nhất rồi về bày trên bàn, kêu nhiều combo đắt nhất. Mỗi đĩa các cô cậu ấy
chỉ nhón một chút ăn cho biết rồi còn lại có khi chỉ để chụp ảnh check-in cho
“sang”. Nhưng hóa ra, những hành động như vậy lại rất chi là “kém sang”, một lượng
lớn thức ăn phải đổ đi, gây lãng phí. Bên cạnh đó, dạo gần đây có một
xu hướng mới nổi lên là nghề “Reviewer thức ăn” cũng đang làm mưa, làm gió trên
mạng xã hội, bởi độ “hot” của nó. Tuy nhiên, một số reviewer khi đi ăn buffet lại
gọi, lấy quá nhiều đồ ăn, sau đó review đến nỗi thức ăn nguội lạnh phải đem đi
đổ bỏ.
Tại Việt Nam chưa có
quy định xử phạt về việc lãng phí đồ ăn, nhưng tại một số quán buffet, để hạn
chế tình trạng lãng phí thực phẩm, nhà hàng sẽ dựa trên lượng thức ăn mà khách
bỏ đi, không sử dụng để thanh toán thêm tiền, đánh vào ví tiền của thực khách.
Cụ thể, thực khách sẽ phải trả thêm 50.000 đồng nếu bỏ đi mỗi 100 gram thực phẩm.
Do vậy, với những thực khách “mắt to hơn bụng” thì càng phải trả thêm nhiều tiền
phạt do lượng thức ăn lãng phí.
Vì vậy, để ăn buffet sao cho “sang” thì mỗi người hãy tìm hiểu kỹ trước khi
gọi món, lựa chọn sẽ ăn theo thứ tự như thế nào, lượng sức ăn của mình để không
lấy quá nhiều làm lãng phí đồ ăn. Mỗi thứ chỉ nên được lấy một ít và nếu cảm thấy
vẫn muốn ăn thì có thể ra lấy thêm thay vì nhìn cả một chiếc đĩa ngồn ngộn đồ
ăn rất dễ bị ngấy. Đồng thời, đi lại lấy thức ăn nhiều lần giúp bạn tiêu hao
năng lượng, ăn ngon miệng hơn. Với những cách thức như trên sẽ biến bạn trở
thành một người “sang” hơn khi đi ăn buffet.
|
L.X |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét