Hiện nay khu vực miền Trung
nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng đang bước vào mùa nắng nóng, hanh khô, thời
tiết diễn biến bất thường, cộng với gió mùa thổi mạnh và tình trạng thiếu hiểu
biết của một bộ phận người dân trong việc đốt thực bì sau khi phát dọn thực bì,
khai thác cây lấy gỗ; dùng lửa lấy mật tổ ong rừng; cũng như việc hút thuốc lá,
đốt lửa nấu ăn ở khu vực rừng núi dễ phát sinh nguy cơ cháy rừng gây thiệt hại
về tài sản, phương tiện của người dân.
Để chủ động trong công
tác phòng, chống cháy rừng và khu vực lân cận trong mùa hanh khô, chính quyền địa
phương cần tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức, pháp luật về
phòng cháy và chữa cháy rừng cho Nhân dân; các tổ chức, cá nhân, nhất là những
người chủ rừng, những người thường xuyên đi lại và làm việc ở khu vực rừng núi thực
hiện nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý, bảo vệ
và phát triển rừng.
Yêu cầu người dân thực hiện
nghiêm công tác phòng cháy, chữa cháy rừng như sau:
- Nâng cao ý thức và thực
hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy rừng.
- Đối với các hộ đốt thực
bì sau khi phát dọn thực bì hoặc sau khi khai thác cây lấy gỗ phải chủ động phát
dọn “Đường băng trắng” chống lây lan, không đốt vào ngày có dự báo nguy cơ cháy
rừng ở cấp IV, cấp V và chủ động về người, phương tiện, thời gian đảm bảo khi
có sự cố xảy ra phải khống chế, dập tắt trong thời gian ngắn nhất.
- Đối với những người đi
lấy mật ong, những người thường xuyên làm việc và đi lại ở khu vực rừng phải thực
hiện dùng lửa an toàn, đảm bảo dập tắt hoàn toàn sau khi nấu nướng hoặc hun
khói lấy mật ong.
- Chú ý quan sát, kịp thời
phát hiện đám cháy, phải bằng mọi cách báo cháy cho người dân xung quanh và
thông báo cho chính quyền địa phương để huy động lực lượng tham gia khống chế
và dập tắt đám cháy trong thời gian ngắn nhất.
M. D
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét