Hiện nay, vụ lúa đông xuân trên ở
Phú Yên cơ bản đã thu hoạch xong, câu chuyện đốt rơm rạ của bà con nông dân lại
được đặt ra với nhiều vấn đề. Sau khi
thu hoạch lúa, thay vì thu gom rơm rạ để tận dụng ủ phân hoặc dùng làm thức ăn
cho trâu bò thì nay bà con lại đốt rơm rạ ngay trên đồng ruộng vì cho rằng đốt
rơm rạ sẽ không tốn công xử lý sau thu hoạch mà còn tiêu diệt được mầm móng dịch
hại và sau khi đốt rơm thành tro thì sẽ ủ khoảng 2-3 tháng rồi đem bón cho các
ruộng trồng rau.
Theo tìm hiểu, việc đốt rơm rạ ngay
trên đồng ruộng sẽ làm mất chất dinh dưỡng
của đất, đốt nhiều lần và lâu dài sẽ làm cho đất biến chất và trở nên
chai cứng, tiêu diệt các loài côn trùng có ích cho đất, dễ gây bùng phát sâu bệnh
trên đồng ruộng, gây thiệt hại về kinh tế.
Đốt rơm rạ còn tạo ra lượng khói lớn,
gây ô nhiễm môi trường, che khuất tầm nhìn của người đi đường, dễ gây tai nạn
giao thông. Ngoài ra, với thời tiết nắng nóng như hiện nay, việc đốt rơm rạ sẽ
làm tăng nhiệt độ xung quanh, dễ dẫn đến cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng về
người và tài sản.
Hình ảnh minh họa. Nguồn Internet
Thực tế, vừa qua ở thị xã Đông Hòa,
tỉnh Phú Yên đã xảy ra 02 vụ cháy lan từ việc đốt rơm rạ. Nguyên nhân là do người
dân đốt rơm rạ nhưng do gió lớn, đám cháy phát triển nhanh, vượt ngoài tầm kiểm soát.
Do đó để bảo đảm an toàn trong mùa
hanh khô, phòng ngừa cháy lan, ô nhiễm
môi trường thì chính quyền cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng cho người dân cách xử lý
rơm rạ sau khi thu hoạch lúa. Đồng thời, người dân cần nâng cao nhận thức,
không đốt rơm rạ trên đồng ruộng. Nếu phát hiện hành vi đốt rơm rạ không bảo đảm
an toàn, hoặc đám cháy có nguy cơ cháy lan thì phải báo ngay cho chính quyền địa
phương để kịp thời dập tắt đám cháy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét